Làm thế nào để kiểm soát trầm cảm sau khi sinh?

Làm thế nào để kiểm soát trầm cảm sau khi sinh?

Hầu hết những người trải qua quá trình sinh nở đều cảm thấy rất mệt mỏi và áp lực. Họ có nguy cơ cao bị bệnh trầm cảm sau sinh nếu không được chuẩn bị tâm lý và giải tỏa những áp lực.

Vậy làm thế nào để kiểm soát trầm cảm sau khi sinh?

Làm thế nào để kiểm soát trầm cảm sau khi sinh?

Hãy chuẩn bị tâm lý cho mình

Hầu hết những người phụ nữ đều biết rằng những tháng đầu tiên làm mẹ sẽ rất căng thẳng, tuy nhiên họ thường không lường trước được cụ thể những căng thẳng đó là gì. Chính vì vậy, bạn hãy học hỏi những kinh nghiệm này từ những người đi trước. Bạn cũng có thể thử những công việc chăm sóc em bé từ trước khi sinh quen để không cảm thấy quá bỡ ngỡ với việc làm mẹ.

Làm mẹ chính là một công việc mới của bạn và thời gian thực hiện công việc này là 24/7.

Học cách thư giãn

Thư giãn giúp bạn loại bỏ stress và những phiền muộn. Khi tâm hồn bạn thư thái thì bạn cũng trở nên sáng suốt hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đứa trẻ mới sinh sẽ phát triển tốt hơn nếu có một bà mẹ thư thái. Những bà mẹ mới sinh con nên dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để thư giãn bằng cách: nghe nhạc, đọc sách, tắm nắng,…

Tránh những thứ đáng sợ

Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường rất nhạy cảm. Bạn dễ nghĩ rằng tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy đều có liên quan trực tiếp đến bạn. Vì vậy, bạn có thể không kiểm soát được bản thân và mắc kẹt trong trí tưởng tượng của chính mình.

Do đó, việc đưa ra những hình ảnh tích cực càng nhiều càng tốt sẽ giúp ngăn tâm trí bạn khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Tất nhiên, bạn nên tránh các bộ phim kinh dị, sách đáng sợ, truyện trinh thám và không đọc tin tức quá nhiều, đặc biệt những tin tức phức tạp.

Tránh xa những người không ủng hộ bạn

Không phải ai cũng sẽ hỗ trợ bạn và tình trạng này của bạn. Thay vì dành thời gian dấn sâu vào những lời than phiền, bạn nên dành nhiều thời gian với những người ủng hộ sẵn lòng ở bên cạnh bạn và lắng nghe bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm những bà mẹ có thể thông cảm với bạn, hoặc đã trải qua trầm cảm sau sanh vì vậy có thể chia sẻ cho bạn bất cứ điều gì bạn cần.

Đừng dựa quá nhiều vào các trang web

Thông tin trên trang web tác động trực tiếp vào tâm trí bạn. Hãy nhớ rằng một số diễn đàn cho mẹ không được xác nhận về nội dung. Tất cả các thành viên có thể chia sẻ tình hình của họ, kinh nghiệm của họ, lời khuyên của họ, nhưng một lưu ý quan trọng là họ không hiểu tình hình của bạn rõ ràng, vì vậy họ không thể cung cấp cho bạn những giải pháp tốt nhất. Rất nhiều phương pháp điều trị và kết quả được đề cập, một số người có thể thoát khỏi trầm cảm với những lời khuyên này, nhưng một số có thể không. Nhận được quá nhiều thông tin và lo lắng về kết quả có thể làm cho bạn bị ám ảnh và mệt mỏi hơn.

Đừng kỳ vọng mình phải là một bà mẹ hoàn hảo

Không ai là hoàn hảo, làm mẹ ai cũng sẽ có lúc quên mặc bỉm cho con sau khi tháo bỉm lúc nửa đêm hay ra ngoài mặc áo ngược mà không biết. Bạn cũng có thể cảm thấy lóng ngóng khi cho con ăn hoặc không thể dỗ con ngủ.

Đừng bao giờ cảm thấy tội lỗi vì đã không là một bà mẹ hoàn hảo vì sẽ không có bà mẹ hoàn hảo. Bạn có thể học dẫn những kỹ năng chăm sóc con mình và rồi mọi chuyện sẽ tốt lên.

Nếu bạn đang mệt mỏi và muốn ngủ một giấc, bạn có thể hoãn lại việc nhà. Đừng đặt cho mình quá nhiều áp lực.

Hãy là mẹ thông thái!

Có thể bạn sẽ cần:

“Yêu” thế nào để có thai?

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Khóa học Thai giáo – Phát triển trí tuệ, cảm xúc cho con trong bụng mẹ

Thanks for Reading

Enjoyed this post? Share it with your networks.

Leave a Feedback!