Những loại vắc xin nên tiêm trước khi mang thai

Những loại vắc xin nên tiêm trước khi mang thai

Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai có vai trò quan trọng giúp mẹ và bé tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ hết về các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu, thời điểm cần chủng ngừa cũng như các nguy cơ có thể gặp phải nếu không được tiêm chủng.

Những loại vắc xin nên tiêm trước khi mang thai

Để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé, các chuyên gia đề nghị phụ nữ nên tiêm phòng các loại vắc xin sau đây trước khi chuẩn bị mang thai, bao gồm:

Ngoài ra, với phụ nữ dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin phòng HPV gồm 3 mũi, tiêm theo phác đồ 0, 1, 6 tháng hoặc 0, 2, 6 tháng tùy theo hãng sản xuất vắc xin. Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai thì cần dừng tiêm, đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, các chị em nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa uốn ván, viêm gan A, viêm phổi do phế cầu… để bảo vệ sức khỏe của mình.

Vắc xin ngừa cúm

Với hệ miễn dịch suy giảm, thai phụ dễ dàng bị tổn thương bởi những bệnh như cúm. Đặc biệt nếu người mẹ sử dụng thuốc cúm trong thời gian này, em bé sẽ có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh. Vắc xin phòng cúm có hiệu lực trong khoảng 1 năm. Nếu được tiêm phòng, sự an toàn của mẹ và bé sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều.

Vắc xin ngừa quai bị – sởi – rubella

Sởi, quai bị, rubella là những căn bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp. Tuy nhiên, nếu người mắc là người đang mang bầu thì hậu quả có thể rất nặng nề. Bệnh này có thể khiến những đứa trẻ chào đời với những dị tật như vàng da, điếc bẩm sinh,… Nặng hơn, sởi, quai bị, rubella có thể gây thai chết lưu hoặc sảy thai. Hiện nay đã có vắc xin phòng ngừa cho cả 3 bệnh.

Phụ nữ chỉ cần tiêm 1 liều vắc xin trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.

Vắc xin thủy đậu

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh vào mùa xuân. Nếu phụ nữ mang bầu mắc thủy đậu trong vòng 3 tháng đầu, có thể co nguy cơ sảy thai. Virus thủy đậu từ người mẹ có thể lây sang bào thai gây ra các dị tật bẩm sinh. Trong đó có các bệnh như chậm phát triển, dị tật hình thể, đục thủy tinh thể,… Hơn nữa, bệnh thủy đậu có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm não,… rất nguy hiểm cho thai phụ. Tiêm vắc xin thủy đậu là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Vắc xin ngừa viêm gan B

Virus viêm gan B thường lây truyền thông qua máu như từ mẹ sang con, truyền máu không an toàn, quan hệ tình dục với người nhiễm viêm gan B…. Sau khi bị nhiễm, ở giai đoạn cửa sổ hoặc ở thể người lành mang bệnh nên chị em có thể mắc bệnh mà không hay biết. Vì vậy không chỉ họ mà người chồng cũng nên tiêm phòng viêm gan B. Trước khi tiêm phòng nên xét nghiệm máu để quyết định xem có nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B hay không. Vắc xin gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan B trước khi mang thai, vẫn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Một trong những loại vắc xin phụ nữ nên tiêm trước khi mang thai là vắc xin ngừa virus HPV. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Vì thế vắc xin HPV luôn được khuyến khích sử dụng cho những phụ nữ chưa mang thai.

Sau khi tiêm, cơ thể có thể có một số phản ứng nhẹ như sưng tại chỗ tiêm, sốt nhẹ,… Hiện tượng này kéo dài trong khoảng 3 – 4 ngày là hoàn toàn bình thường.

Có thể bạn sẽ cần:

“Yêu” thế nào để có thai?

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Khóa học Thai giáo – Phát triển trí tuệ, cảm xúc cho con trong bụng mẹ

Thanks for Reading

Enjoyed this post? Share it with your networks.

Leave a Feedback!