“Yêu” trong ngày “đèn đỏ” có thể dẫn đến vô sinh?

“Yêu” trong ngày “đèn đỏ” có thể dẫn đến vô sinh?

Khi có kinh nguyệt, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và theo máu kinh ra ngoài. Nếu quan hệ trong thời gian này có thể đẩy dòng máu kinh chảy ngược, các mảnh niêm mạc bong ra sẽ đi ngược vào các cơ quan khác như buồng trứng, vòi trứng, bàng quang, ổ bụng…“Yêu” trong ngày “đèn đỏ” có thể dẫn đến vô sinh.

“Yêu” trong ngày “đèn đỏ” có thể dẫn đến vô sinh?

Vô sinh do viêm nhiễm

“Yêu” trong ngày “đèn đỏ” có thể dẫn đến vô sinh? - Ảnh 1.

Do những ngày kinh nguyệt, cổ tử cung mở rộng cho kinh nguyệt đi ra, cùng với đó, môi trường âm đạo ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung, vòi trứng dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng… Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Vì viêm nhiễm sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất trứng, làm chất lượng trứng bị giảm. Đồng thời, viêm nhiễm vòi trứng có thể làm vòi trứng tắc hoàn toàn, khiến trứng không thể gặp được tinh trùng và làm quá trình thụ thai bị cản trở. Nếu thụ thai được nhưng chất lượng trứng không tốt thì cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi sau này.

Vô sinh do lạc nội mạc tử cung

Khi có kinh, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và theo máu kinh ra ngoài. Nếu quan hệ trong thời gian này có thể đẩy dòng máu kinh chảy ngược, các mảnh niêm mạc bong ra sẽ đi ngược vào các cơ quan khác như buồng trứng, vòi trứng, bàng quang, ổ bụng… Ở những bộ phận này, niêm mạc tử cung sẽ phát triển giống như trong buồng tử cung và đến khi có kinh, nó sẽ bong ra gây xuất huyết, đau bụng dữ dội, đau khi quan hệ tình dục… Đây là một bệnh lý gây khó thụ thai ở phụ nữ.

Vô sinh do các bệnh qua đường tình dục

Trong ngày kinh nguyệt, lớp niêm mạc bao phủ trong đường sinh dục (âm đạo) bị phù nề nên rất dễ bị tổn thương. Sự cọ xát trong khi quan hệ tình dục có thể làm tổn thương lớp niêm mạc này và tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Lậu, giang mai, sùi mào gà, hạ cam, viêm gan B, herpes, chlamydia, trùng roi, nấm men… Lậu gây viêm tiểu khung, làm cho tiến triển mạn tính gây xơ hóa hẹp vòi trứng, dẫn đến vô sinh hoặc tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung. Mắc lậu mạn tính rất dễ gây vô sinh do lây nhiễm gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng…

Vô sinh do rong kinh, rối loạn kinh nguyệt

Trong thời kỳ kinh nguyệt, nếu quan hệ tình dục có thể làm tăng sự co thắt và đau ở bụng dưới, làm trầm trọng thêm tình trạng bị đau bụng kinh. Không những thế, chị em còn có nguy cơ chảy nhiều máu, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt. Rong kinh kéo dài gây bất tiện cho sinh hoạt hằng ngày; đồng thời tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công, gây viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ… dẫn đến hiếm muộn. Rối loạn kinh nguyệt sẽ khiến bạn rất khó khăn trong việc tính ngày rụng trứng để quan hệ tình dục. Phụ nữ có vòng kinh không đều có tỉ lệ vô sinh cao hơn so với những người có chu kỳ kinh đều đặn.

Vô sinh do kháng thể ASAB

Khi có kinh nguyệt, niêm mạc cơ quan sinh dục đang trong tình trạng tổn thương, nếu quan hệ tình dục, tinh trùng tiếp xúc với các tế bào miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể ASAB, khiến tinh trùng mất đi sức sống và gây vô sinh.

Lời khuyên

Nên quan hệ tình dục sau khi sạch kinh 2 hoặc 3 ngày, vì lớp niêm mạc tử cung mới được sản sinh chưa phủ kín hết bề mặt của khoang tử cung, đồng thời những mạch máu chưa hoàn toàn liền lại, rất dễ bị rỉ, chảy máu trở lại nếu có tác động.

Theo PNVN

Có thể bạn sẽ thích:

Thanks for Reading

Enjoyed this post? Share it with your networks.

Leave a Feedback!